Giá tiền điện tử rơi tự do, vì sao ?

Go down

Giá tiền điện tử rơi tự do, vì sao ?

Bài gửi by k11k12 on Sat Jan 20, 2018 8:10 am

bitcoin và Ethereum, những đồng tiền được coi là thủ lĩnh trên thị trường tiền điện tử đang rơi tự do kéo theo cả thị trường đỏ lửa trong thời gian qua, vốn hóa thị của thị trường tiền điện tử vì thế cũng giảm thê thảm từ 110 tỉ đô xuống còn khoảng 70 tỉ đô, thậm chí có thời điểm đã sụt giảm còn 60 tỉ đô. Có rất nhiều lý giải cho sự sụt giảm thê thảm này, đặc biệt là ở 2 đồng tiền chủ chốt của thị trường là BTC và ETH, được xem như cửa ngõ cho tính thanh khoản của tiền điện tử hiện nay.
Rõ ràng, ở thời điểm hiện tại và nhiều năm nữa, tiền điện tử vẫn còn rất nhiều thứ cần phát triển, hoàn thiện cùng với các công nghệ tiên tiến như Iot, Big data, AI, … để có thể đạt đến được tầm cao mới, đủ khả năng cạnh tranh và thay thế được hệ thống tiền mặt quản lý bởi các ngân hàng trung ương. Các nhà đầu tư vào lĩnh vực này hiện tại có rất nhiều loại hình, từ những người có hiểu biết sâu về công nghệ, có những phân tích và đánh giá sâu sắc về tiền điện tử cho đến những nhà đầu tư bán chuyên và không chuyên, phần lớn chỉ đang xem tiền điện tử như một loại hàng hóa có giá trị trao đổi so với tiền mặt và kiếm lợi nhuận từ trading. Chính từ sự không ổn định về công nghệ và các yếu tố liên quan đến vận hành hệ sinh thái tiền điện tử, cùng với sự yếu thế của tiền điện tử so với tiền ngân hàng, cũng như các thị trường khác như vàng, ngoại tệ, chứng khoán sẽ tiếp tục khiến giá của tiền điện tử liên tục biến động, thậm chí với biên độ rất lớn như thời gian qua.
Ngoài các yếu tố mang tính vĩ mô mà mọi thị trường đều chịu sự tác động, Viet crypto tổng hợp lại một số nguyên nhân chính đã và đang tác động trực tiếp đến sự giảm giá vừa qua
1- Nỗi lo sợ về sự thay đổi lớn của Bitcoin đến từ Segwit2x
Segwit2x đã và đang trong quá trình triển khai, tất cả vẫn đang chờ đợi thời điểm quan trọng 01 tháng 8, được cho là sẽ có phản hồi chính thức về sự thay đổi lớn, chia tách block chain hay chỉ là cập nhật để mở rộng block size của Bitcoin. Dù là hard fork hay soft fork thì đều sẽ có tác động rất lớn đến các stakeholders đang tham gia vào hệ sinh thái Bitcoin, đặc biệt là miner và các quốc gia, công ty, doanh nghiệp lớn đã chấp nhận Bitcoin như một phương thức thanh toán hợp pháp. Ở Việt Nam, giá BTC trên Remitano thậm chí đã chững lại ở mức 59-60 triệu trong khoảng gần 2 tuần lễ như một động thái chờ đợi và lắng nghe từ phía các nhà đầu tư. Hiện tại vẫn còn gần 2 tuần cho đến thời điểm 01/08 và mọi thông tin đều sẽ lèo lái giá giao động quanh một mức an toàn, hoặc có thể đi xuống để chuẩn bị cho một đợt tăng mạnh. Bitcoin hay các altcoin đều là các đồng tiền điện tử được vận hành tự động bởi sự tham gia của nhiều stakeholders trên nền tảng cơ sở dữ liệu phân tán và open sourcecode, do đó, vấn đề update và upgrade sẽ vẫn tiếp tục xảy ra và nhiều hơn nữa những Segwit2x sẽ còn xuất hiện trong thời gian tới, Bitcoin vẫn có khả năng bị thay thế nếu hệ sinh thái của nó yếu kém và không linh hoạt thay đổi theo sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin.
2- Cơn sốt gom hụi dễ dàng của các startup thông qua ICO của Ethereum
Ethereum khác với bitcoin vì nó là một platform một nền tảng công nghệ cho phép xây dựng nhiều ứng dụng (smart contract) chạy trên ethereum blockchain. Các startup mới nổi đã được hưởng lợi rất nhiều từ ICO (hay Ethereum token), một phương thức kêu gọi vốn đầu tư nhanh và nhiều không tưởng đã xảy ra thời gian gần đây, một số ví dụ như BAT ICO huy động được 25 triệu đô trong chưa đầy 1 phút, Cosmos được 16 triệu đô, Status được 95 triệu đô (và cũng đi kèm tai tiếng với vấn đề lớn của Ethereum blockchain), và Bancor được 153 triệu đô. Việc kêu gọi vốn dễ dàng và nhanh chóng nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro khi mà chỉ số ít nhà đầu tư thật sự biết họ đang bỏ tiền vào cái gì, việc đánh giá các startup cũng chỉ là bề mặt thông qua website bắt mắt, các white paper rõ ràng, thú vị nhưng không phải ai cũng hiểu được.
Các startup sau khi đã phân phối ICO cho các nhà đầu tư sẽ nắm giữ một số lượng ETH lớn, và lẽ dĩ nhiên họ cũng phải tìm cách để thanh khoản cho lượng ETH này thành tiền mặt để làm nguồn vốn cho việc phát triển công ty và dự án. Việc bán tháo một số lượng lớn ETH vào thị trường để đổi sang tiền mặt cũng góp phần vào sự giảm giá của ETH.
EOS là một ví dụ, startup này đã gọi được 200 triệu đô bằng ETH tháng này, đã chuyển ETH lên sàn Bitfinex. Ngoài EOS, TenX, startup mà Vitalik Buterin cũng có chân trong danh sách nhà đầu tư, đã gọi được 200000 ETH (67 triệu đô) thông qua bán tokens, cũng đã bán gần 30% lượng ETH.
Việc đánh giá ICO vẫn còn là một vấn đề lớn khiến nó là điểm mạnh mà cũng là điểm yếu của Ethereum, một số startup đã và đang nghiên cứu để kết hợp các công nghệ AI, Big data cho việc đánh giá độ tin cậy của các startup.
3- Tâm lý lo sợ của các nhà đầu tư không chuyên
Blockchain nói chung và tiền điện tử nói riêng là công nghệ của tương lai, mặc dù đã được biết đến từ 2008, nhưng nó vẫn khá mới với thế giới và đặc biệt là ở Việt Nam. Chuyên gia công nghệ thông tin có sự am hiểu sâu sắc về công nghệ này là không nhiều, do đó các nhà đầu tư tham gia vào thị trường này cũng gần như là tay ngang từ các thị trường chứng khoán, forex, bất động sản hoặc các nhà đầu tư nhỏ, tâm lý chạy theo và lướt ngắn hạn là rất nhiều, cá voi, cá mập vì thế sẽ dễ dàng tung tin, làm giá. Thời gian qua đã chứng kiến không ít những thời điểm mà giá BTC lao lên như rocket rồi rớt thẳng đứng xuống vực, hay ETH từ 300$ rớt xuống 10 cent trên sàn GDAX. Công nghệ là điểm mạnh của tiền điện tử và cũng là điểm khiến nó không thể minh bạch cho tất cả nhà đầu tư, cách thức quản lý phi tập trung và vận hành tự động hệ sinh thái đã, đang và sẽ còn nhiều thay đổi trong tương lai, khi mà tiền điện tử hầu như phải qui đổi ra tiền mặt để sống trong thế giới thực thì nhà đầu tư vẫn sẽ giữ tâm lý sợ hãi.

Thị trường tiền điện tử đã có những khởi sắc sau một tuần đỏ lửa, giá giảm cũng là cơ hội để một số nhà đầu tư hứng thú nhảy vào, blockchain là công nghệ của tương lai và tiền điện tử cũng vậy, tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, ngoài các trader bỏ công sức vào thị trường này thì với các nhà đầu tư không chuyên hoặc holder có thể coi nó như một kênh để trữ tiền thay vì các tài sản hữu hình như vàng, nhà đất, USD, … ( bỏ qua việc gởi tiền vào ngân hàng), tuy nhiên công nghệ đang phát triển nhanh, sự thay đổi cũng chính là rủi ro, do đó nhà đầu tư luôn phải theo dõi để có những nhận định và quyết định đúng đắn ở từng thời điểm.
Viet Crypto

k11k12

Tổng số bài gửi : 51
Join date : 05/11/2017

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết